Xôi xiêm, món ăn ngon lạ
Nguyên liệu
- 1kg nếp ngỗng
- 6 múi sầu riêng
- 100gr bột mì
- 50gr bột gạo
- 300gr dừa nạo
- 300gr đường cát
- 3 trứng gà
- 3 muỗng súp sữa đặc có đường
- Chút muối
Cách làm
Chuẩn bị
- Gạo nếp: Vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng, xả sạch, để ráo nước, cho nếp vào xửng.
- Sầu riêng: Lựa loại chín mềm, dày cơm, ngọt, tách bỏ hột, dầm nát.
- Lá dứa: Bỏ gọn cho vào đáy nồi
- Trứng gà: Đánh tan, bỏ bớt 2 lòng trắng, chỉ lấy 1 trứng nguyên và 2 lòng đỏ.
- Bột gạo, bột mì: Trộn chung.
- Dừa nạo: Nhồi nước ấm vắt lấy 300cc nước cốt.
Thực hiện
- Đặt nước sôi, cho xửng lên hấp xôi.
- Trong khi hấp, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa có pha một chút muối vào. Rưới khoảng 200cc nước cốt dừa là được.
- Xôi chín, trộn sầu riêng vào hấp thêm 10 phút nữa. Xôi chín, xới dĩa hay nhấn khuôn.
Cách làm nhân
- Bột gạo, bột mì trộn chung
- Nước cốt dừa, sữa, 100gr đường, trứng gà quậy đều, trộn chung với bột. Lược lại cho mịn.
- Đặt lên bếp nấu nhỏ lửa, đến khi đặc, mịn là được. Nếu muốn thơm và ngon cho 1 chút vani và 2 múi sầu riêng.
Thưởng thức
- Lấy xôi ra dĩa, trên mặt xôi trét phần nhân. Có thể rắc thêm chút mè rang vàng.
Điện thoại: 01272 777 137 (A. Hữu)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét